Mobile-top-banner-mobile-net-cant-do-it
Digital Updates

เน็ตบ้าน ทำอะไรได้บ้าง? เรื่องจริงที่เน็ตมือถือทำไม่ได้
มาทำความรู้จักกับประโยชน์ของเน็ตบ้านความเร็วสูงอีกมุมหนึ่ง ว่าจะทำอะไรได้บ้าง ความสะดวกสบายที่บางที เน็ตมือถือก็ไม่สามารถทำได้

เป็นที่ทราบกันดีนะครับ ว่าในปัจจุบันมีช่องทางการบริการอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นมาก ทั้ง เน็ตบ้าน เน็ตมือถือ มีให้เลือกหลายค่าย หลายราคา ล้วนเป็นประโยชน์กับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งการบริการอินเทอร์เน็ตทั้ง 2 รูปแบบนี้ มีทั้งความเหมือนและความแตกต่างกันออกไป ตั้งแต่เรื่องเบสิกอย่างการใช้งานอินเทอร์เน็ต ความสะดวกสบาย จำนวนผู้เข้าใช้ ปริมาณ และความเร็วของอินเทอร์เน็ต ที่จะสอดคล้อง และเป็นไปตามราคาแพ็กเกจที่คุณจ่ายไป 


ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ทำให้คุณทราบได้ว่า ทำไมเน็ตบ้าน ถึงยังจำเป็นสำหรับคุณ ในยุค 5G  และเชื่อว่าหลายคนอาจจะพอทราบกันมาพอสมควรอยู่แล้ว แต่สำหรับข้อมูลที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้ เป็นการใช้งานในรูปแบบอื่น ๆ ที่แตกต่างจากการใช้อินเทอร์เน็ตทั่วไป มาดูกันครับ ว่าอินเทอร์เน็ตบ้านยังคงมีความสำคัญกับกิจกรรมใด การใช้งานแบบไหน เป็นเรื่องจริงที่อินเทอร์เน็ตมือถือทำไม่ได้ หรือไม่สามารถทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพหากเปรียบเทียบกับอินเทอร์เน็ตบ้านครับ  Article_01-mobile-net-cant-do-it

เน็ตบ้าน กับกล้องวงจรปิด 

การติดกล้องวงจรปิด เป็นการรักษาความปลอดภัยเบื้องต้นในยุคดิจิทัลแบบนี้เลยก็ว่าได้ อีกทั้งในปัจจุบันการติดตั้งกล้องวงจรปิดมีราคาที่ถูกลงกว่าเดิมเยอะ เข้าถึงได้ง่ายขึ้น คุณภาพของกล้องมีรายละเอียดสูง ความคมชัดมากขึ้นกว่าเก่าหลายเท่าตัวหากเทียบกับสมัยก่อน แถมยังมีฟังก์ชันต่าง ๆ เพิ่มขึ้นอีกมากมาย อาทิ การอัดเสียง ใช้ไมโครโฟนส่งเสียงสื่อสารผ่านกล้อง และที่สำคัญที่สุดคือ คุณสามารถดูกล้องวงจรปิดได้แบบออนไลน์ผ่านทางแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตในมือคุณได้ทุกที่ทุกเวลา โดยการเชื่อมระบบกล้องวงจรปิดไว้กับอินเทอร์เน็ตบ้านครับ 

ความสะดวกสบายนี้ทำให้คุณสามารถตรวจสอบความเรียบร้อยภายในบ้าน ร้านค้า บริษัท หรือสถานที่ที่คุณติดกล้องวงจรปิดได้ง่าย ๆ แม้ว่าคุณจะอยู่ข้างนอก อยู่ต่างจังหวัด หรือต่างประเทศได้แบบ Real Time ถือเป็นความอุ่นใจไปได้อีกหนึ่งทาง นอกจากนี้ หลาย ๆ คนยังเลือกใช้ความสะดวกสบายของกล้องวงจรปิด ไว้ตรวจเช็คบริเวณบ้านในช่วงเวลากลางคืน ถือเป็นการรักษาความปลอดภัยของทรัพย์สินภายในบ้าน พร้อม ๆ ความปลอดภัยของตัวคุณเองไปในตัว หากเกิดเรื่องราวที่ไม่คาดคิดขึ้น  

Article_02-mobile-net-cant-do-it

ใช้งานกับ Smart Electronics ต่าง ๆ

เถียงไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เริ่มมีฟังก์ชันหลากหลายจนทำให้อุปกรณ์เหล่านี้ได้กลายเป็น Smart Electronics ไปโดยปริยาย (โดยเฉพาะ Smart TV ที่เข้ามามีบทบาทสูง) แถมราคายังถูกลงมากหากเทียบกับช่วง 5 - 6 ปีก่อนหน้านี้ อีกทั้งยังมีหลายแบรนด์ หลายรุ่นให้เลือกตามความชอบ ตามกำลังทรัพย์ ซึ่งการใช้งาน Smart Electronics เหล่านี้ให้คุ้มค่าเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด จำเป็นต้องมีอินเทอร์เน็ตบ้านเป็นตัวกลางในการใช้งานครับ โดยเฉพาะการใช้งานด้านความบันเทิงต่าง ๆ เช่น การดูภาพยนตร์ ซีรีส์ เล่นเกม ร้องคาราโอเกะผ่านทางแอปพลิเคชันสตรีมมิ่งออนไลน์ต่าง ๆ หรือ ผ่านทางกล่อง Apple TV ซึ่งทั้งหมดล้วนจำเป็นต้องใช้ความเร็ว และความสเถียรของอินเทอร์เน็ตค่อนข้างมาก สิ่งสำคัญที่อินเทอร์เน็ตจากมือถือไม่สามารถซับพอร์ตได้แน่นอน  

Article_0_-mobile-net-cant-do-it

การอัปโหลดไฟล์ ดาวน์โหลดไฟล์รวดเร็วแบบไม่จำกัด 

ถึงแม้ว่าอินเทอร์เน็ตมือถือจะสามารถอัปโหลด ดาวน์โหลดไฟล์ได้ไม่ต่างกับการใช้เน็ตบ้าน แต่ก็ยังคงมีข้อจำกัดในการใช้งานอยู่มากครับ 

  • การอัปโหลด ดาวน์โหลดจะใช้ปริมาณอินเทอร์เน็ตค่อนข้างมาก (ขึ้นอยู่กับแต่ละไฟล์) สวนทางกับข้อจำกัดของเน็ตมือถือที่มีโปรโมชั่น มีแพ็กเกจแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะด้านความเร็วและปริมาณของอินเทอร์เน็ตในเงื่อนไข การใช้เน็ตมือถือในการอัปโหลด ดาวน์โหลดข้อมูลจึงมีโอกาสทำให้อินเทอร์เน็ตของคุณหมดโควต้าการใช้งาน โดนปรับลดความเร็วเน็ตกลางคัน ยกเว้นแต่คุณจะใช้แพ็กเกจแบบ Unlimited ใช้เน็ตได้แบบไม่อั้น ไม่ลดความเร็ว ซึ่งก็แปลว่าคุณจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นกว่าเดิม แตกต่างจากเน็ตบ้าน ที่ไม่ว่าคุณจะใช้แพ็กเกจถูกสุด ราคาสบายกระเป๋าแค่ไหนก็สามารถใช้งานได้แบบไม่จำกัด ไม่มีการลดสปีดแต่อย่างใด  

  • นอกจากความรวดเร็วในการอัปโหลด ดาวน์โหลดไฟล์ต่าง ๆ ของเน็ตบ้านแล้ว ความสเถียรยังถือเป็นคุณสมบัติสำคัญ ที่จะช่วยรองรับกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตอย่างต่อเนื่อง เช่น การ VDO Call, เรียนออนไลน์, การอัปโหลด ดาวน์โหลดต่าง ๆ โดยเฉพาะไฟล์ที่มีขนาดใหญ่และต้องใช้เวลาในการดาวน์โหลด

ถึงแม้ว่า เน็ตบ้านและเน็ตมือถือ จะมีลักษณะการใช้งาน ความสะดวกสบายที่แตกต่างกันไป แต่ในท้ายที่สุดแล้วทั้ง 2 รูปแบบนี้ ก็ถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคด้วยกันทั้งสิ้น ส่วนจะเลือกลงทุนกับอินเทอร์เน็ตส่วนใดมาก ส่วนใดน้อย ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานอินเทอร์เน็ต จำนวนคน และสถานที่พักอาศัยของคุณเองครับ ซึ่งในปัจจุบัน ทีโอที ก็มีบริการการสมัครอินเทอร์เน็ตออนไลน์ โดยสามารถเช็กพื้นที่การให้บริการด้วยตนเองได้ที่  TOT fiber 2U สามารถเช็กพื้นที่ให้บริการ หรือแจ้งข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับได้อย่างสะดวกและรวดเร็วสุด ๆ

 

เพราะในปัจจุบันมีกิจกรรมที่ต้องอาศัยการใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ การใช้ 4G หรือ 5G อาจจะไม่สามารถรองรับได้ทั้งหมด ดังนั้นการติดตั้งเน็ตบ้านนี่แหละที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานแบบไม่มีสะดุด ไม่โดนลดสปีด ใช้งานได้ตลอดอย่างต่อเนื่อง และ มีแพ็กเกจให้เลือกใช้มากมายตามความต้องการ และงบประมาณที่คุณพอใจ อย่างโปรโมชั่นอินเทอร์เน็ตบ้านความเร็วสูง จาก TOT fiber 2U ก็พร้อมให้บริการคุณแล้วตั้งแต่วันนี้ โดยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ทาง TOT Contact Center 1100 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่ศูนย์บริการ ทีโอที ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ
ขยายสัญญาณ Wifi
Lina Connect