Mobile
Now Trending

ระบบ POS คืออะไร ทำไมถึงเป็นขวัญใจผู้ประกอบการร้านค้า
ทำความรู้จักกับความสามารถของระบบ POS ว่าเป็นตัวช่วยในการบริหารจัดการร้านค้าได้ดีอย่างไรถึงสามารถเป็นขวัญใจของผู้ประกอบการร้านค้าได้
ระบบ POS  (Point of sale system) หรือระบบขายหน้าร้าน ถ้าแปลเป็นความหมายตรง ๆ ก็คือ จุดขาย จุดชำระเงิน เราจะสามารถเห็น POS นี้ได้ตามห้างสรรพสินค้า มินิมาร์ท และร้านค้าทั่วไปได้ที่จุดแคชเชียร์ชำระเงินนั่นเองArticle_01
ระบบ POS ทำอะไรได้บ้าง?

บางคนอาจกำลังสับสนว่าเครื่องระบบ POS คือ คอมพิวเตอร์ แต่ที่จริงแล้ว ระบบ POS ก็คือเครื่องคิดเงินที่มีตัวเครื่องติดกับเครื่องสแกนบาร์โค้ดอีกที แต่ในปัจจุบันเครื่องคิดเงินมีความสามารถมากกว่าการคิดเงินและการแสดงยอดขายแต่ละวันเท่านั้น ก็ได้ถูกเขียนโปรแกรมพัฒนาบนคอมพิวเตอร์เพื่อให้เครื่องสามารถมีการทำงานได้มากกว่า หรือที่ถูกเรียกว่าระบบ POS นั่นเอง และได้ถูกออกแบบมาให้มีลักษณะคล้ายคอมพิวเตอร์เพื่อการใช้งานที่สะดวกขึ้น หรือเครื่อง POS บางยี่ห้อสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต และบางเครื่องมีระบบทัชสกรีนอีกด้วย สิ่งเหล่านี้เป็นการเพิ่มความสะดวกให้กับพนักงาน และเพิ่มความรวดเร็วในการให้บริการลูกค้า ซึ่งความสามารถหลัก ๆ ของระบบนี้ที่สามารถทำได้ก็คือ

 • เก็บข้อมูลการขาย บันทึกค่าใช้จ่าย

 • นับสต๊อกสินค้า

 • เก็บข้อมูลลูกค้า

 • ระบบสมัครสมาชิก 

 • ตรวจสอบยอดขายและรายงานยอดขาย

Article_02

ทำไมระบบ POS ถึงได้ใจผู้ประกอบการร้านค้าหรือเจ้าของธุรกิจ

หากเข้าตามร้านค้าและบริการต่าง ๆ ทั้งขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ ก็มีการใช้ระบบ POS กันทั้งหมดแต่ในขณะนี้ก็สามารถเห็นระบบ POS กับธุรกิจขนาดเล็กว่าเริ่มมีการใช้งานกันบ้างแล้ว เนื่องจากเครื่อง POS นี้ สามารถดูแลและตรวจสอบความเคลื่อนไหวให้กับธุรกิจและในด้านอื่น ๆ อีก คือ

 • อำนวยความสะดวกให้การขายสินค้าและบริการ

 • รวดเร็ว และแม่นยำ ทั้งในเรื่องยอดขายและค่าใช้จ่าย 

 • ลดภาระของผู้ประกอบการร้านค้าในการตรวจสอบทั้งเรื่องตัวเงินและพฤติกรรมของพนักงาน

 • สามารถนำข้อมูลของลูกค้ามาวิเคราะห์เพื่อพัฒนาหรือปรับปรุงเพื่อเรียกยอดขายให้กับธุรกิจ

 

คำถามต่อมาคือ แล้วธุรกิจใดเหมาะกับระบบ POS บ้าง ปฏิเสธไม่ได้ว่าหากคุณประกอบร้านค้าหรือทำธุรกิจเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่จะต้องการกำไรให้กับธุรกิจของคุณ ซึ่งระบบ POS นี้ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดใดก็สามารถใช้งานได้ และเป็นธุรกิจที่มีเงินสดหมุนเวียนภายในร้านเป็นเวลาทั้งวันเพื่อป้องการการสูญหาย รวมถึงธุรกิจที่ต้องการ…

 • เปิดขายสินค้าและบริการที่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน

 • ตรวจสอบสินค้าคงสต๊อกอยู่เป็นประจำ

 • สรุปยอดขายวันต่อวัน

 • วิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าเพื่อทำการส่งเสริมมากระตุ้นยอดขาย

 

สุดท้ายแล้วหากธุรกิจใดสนใจหรือต้องการใช้ระบบหรือเครื่องคิดเงิน POS ก็สามารถศึกษาหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณได้ ผู้ให้บริการจะสามารถแนะนำได้ว่าธุรกิจของคุณควรใช้ฟังก์ชันหรือการใช้งานแบบใดบ้าง เพราะฟังก์ชันและการออกแบบของแต่ละยี่ห้อหรือผู้ให้บริการแต่ละเจ้าก็จะมีความแตกต่างกันออกไป และด้วยการทำงานของระบบ POS สิ่งที่จำเป็นที่สุดของการใช้งานเลยคือ การเชื่อมต่อของอินเทอร์เน็ตเข้ากับอุปกรณ์หรือเครื่อง POS ที่ต้องให้ความแรงและความเร็วแบบไม่จำกัด เพื่อการใช้งานแบบไม่สะดุด ต้อง อินเทอร์เน็ตบ้านที่สามารถเลือกความเร็วได้ถึง 5 ระดับตามการใช้งานของคุณ เราขอแนะนำ TOT fiber 2U อินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ออพติกแท้ 100% โปรโมชั่น Gigabolt ให้ร้านค้าขายไม่สะดุด คิดเงินได้สะดวก ด้วยเน็ตแรงคุณภาพและระบบคิดเงินดี ๆ ที่เราได้แนะนำให้รู้จักกันในวันนี้
Facebook Fanpage
Lina Connect
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

SME-tips

ต่อไปนี้คือแนวคิดและขั้นตอนสำคัญในการสร้างสรรค์คอนเสิร์ตจากคำแนะนำของค่ายเพลงและผู้มีประสบการณ์หลายท่าน ที่นักจัดคอนเสิร์ตหน้าใหม่ต้องคำนึงถึง
อ่านต่อ
Digital Updates

การชำระค่าเน็ตบ้าน หลายคนอาจคิดว่าต้องมีขั้นตอนการชำระค่าบริการที่ซับซ้อน ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ถ้าใช้บริการของ TOT eService
อ่านต่อ
Life Hack

ข้อดีของการมี เน็ตบ้าน ทำไมจึงยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคุณอยู่ ถึงแม้ว่าเราจะอยู่ในยุค 5G มีอินเทอร์เน็ตในมือถือใช้อยู่แล้วก็ตาม
อ่านต่อ
Life Hack

มาดูกันว่าการใช้งานมือถือสมาร์ทโฟนแบบไหนเหมาะสมกับความแรงอินเทอร์เน็ตเท่าไหร่กันบ้าง
อ่านต่อ
SME-tips

จากมาตรการ Social Distancing การเลือกสถานที่จัดคอนเสิร์ตที่ดีก็จะช่วยให้จัดงานได้อย่างราบรื่นและปลอดภัยตามมาตรการดังกล่าวได้
อ่านต่อ