Mobile-top-banner-Where do online merchants find customers
Life Hack

แม่ค้าออนไลน์ หาลูกค้าจากไหนกันบ้าง ไปดูกัน
เป็น แม่ค้าออนไลน์ ขายของได้ง่าย ๆ เพียงรู้ช่องทางในการหาแหล่งลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย

การขายของได้กลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับเราทุกคนไปแล้ว ซึ่งใคร ๆ ก็เป็น แม่ค้าออนไลน์ ได้ และในปัจจุบันมีแม่ค้าออนไลน์หน้าใหม่เกิดขึ้นมามากมาย มีตั้งแต่เด็กนักเรียนมัธยมไปจนถึงบุคคลทั่วไปที่อยากมีรายได้เสริมหลังเลิกงาน และบางคนก็ได้ยึดการขายของออนไลน์เป็นอาชีพหลัก สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากเริ่มต้นขายของออนไลน์ แต่ยังไม่รู้วิธีการเข้าหาแหล่งซื้อขายที่อยู่บนโลกออนไลน์ บทความนี้มีคำตอบให้กับคุณ ไปเรียนรู้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

social media platform

โซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มคือแหล่งที่อยู่ของลูกค้า

ในปัจจุบันโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มมีผู้ใช้ทุกเพศทุกวัยมารวมตัวอยู่ด้วยกันจนกลายเป็นสังคมใหม่ และเป็นแหล่งซื้อขายที่แม่ค้าออนไลน์ใช้หาลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของตนเองได้ง่าย ๆ โดยแหล่งซื้อขายที่แม่ค้าออนไลน์ใช้ค้นหาลูกค้ามีอยู่ 6 แพลตฟอร์มหลักที่คนทั้งโลกนิยมใช้


Facebook


Facebook

ถือว่าเป็นแพลตฟอร์มเดียวที่ดึงดูดคนทุกวัยมาเปิดบัญชีใช้งาน และเป็นแหล่งซื้อขายบนโลกออนไลน์แรกที่ทุกคนนึกถึง ซึ่งวิธีการหาลูกค้าใน Facebook ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

1. เริ่มต้นจากการเปิดเพจเป็นร้านของตนเองก่อน โดยตั้งชื่อร้านให้ตอบโจทย์กับกลุ่มลูกค้า เช่น หากเราอยากขายเสื้อผ้าวินเทจและเจาะจงไปที่กลุ่มคนที่ชอบแต่งตัววินเทจ จะต้องตั้งชื่อที่มีคำหลัก หรือ Keyword ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย อย่างเช่น วินเทจ หรือ Vintage เพื่อให้ร้านของเราติดอยู่ในการค้นหาคำจากลูกค้า
2. การตั้งกลุ่มขึ้นมาเองหรือเข้าไปที่กลุ่มซื้อขายที่มีลูกค้าเป้าหมายของเราอยู่ คืออีกวิธีที่แม่ค้าออนไลน์ทุกคนใช้เข้าหาลูกค้า ซึ่งเราสามารถขายของในกลุ่มเฟซบุ๊กได้ 2 วิธีคือ

  • การโพสต์สินค้าลงในกลุ่มเฟซบุ๊กต่าง ๆ ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการขายเพิ่มมากขึ้น เพราะกลุ่มเหล่านั้นจะรวมคนที่มีความสนใจหรือความชอบที่เหมือน ๆ กัน ไว้ด้วยกัน ยิ่งถ้าเพจเฟซบุ๊กของเรายังมีผู้ติดตามจำนวนน้อย ก็โพสต์สินค้าของเราเพื่อชักชวนให้ลูกค้าให้มากดไลก์เพจหรือติดตามเพจของเราได้ด้วย
  • ไลฟ์สด (Live) เพื่อขายของให้กับคนที่ชื่นชอบสินค้าของเรา โดยจะต้องเลือกช่วงเวลาการไลฟ์ให้เหมาะสมกับกลุ่มคนที่เราต้องการขาย ถ้าเราแชร์ไลฟ์สดของเราได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย โอกาสที่เราจะขายของได้ก็มีสูงเช่นกัน
Instagram

Instagram

เป็นโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มที่ขึ้นชื่อเรื่องการขายของอยู่แล้ว เพราะถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์คนที่ชื่นชอบถ่ายรูปและชอบดูภาพ ถ้าเรามีสินค้าอยู่แล้ว สามารถนำภาพถ่ายสินค้ามาลงขายที่ Instagram ได้อีกช่องทางหนึ่ง โดยตั้งชื่อร้านให้เหมือนกับชื่อร้านใน Facebook และถ้าอยากให้ร้านใน Instagram ดูน่าสนใจและดูพรีเมี่ยม เราต้องมีทักษะในการถ่ายภาพสินค้าให้ออกมาดูดี เพราะกลุ่มลูกค้าใน Instagram มักจะตัดสินใจซื้อจากรูปภาพที่พวกเขาเห็น นอกจากนี้การโพสต์ขายสินค้าก็ควรใส่ # (Hashtag)เพื่อระบุความเกี่ยวข้องกับสินค้าไว้ด้วย เนื่องจากว่าคนส่วนใหญ่จะค้นหาสินค้ากันด้วย # (Hashtag)


Youtube


Youtube

เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่เป็นพื้นที่สำหรับการหาลูกค้าที่ชื่นชอบการดูคอนเทนต์จากวิดีโอเป็นหลัก การอัปวิดีโอลง Youtube นอกจากจะได้ฐานลูกค้าในแพลตฟอร์มนั้นแล้ว เรายังสามารถนำลิงก์วิดีโอของ Youtube ไปโพสต์ที่แพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้เช่นกัน และทริคขายของสำหรับการหาลูกค้าใน Youtube นั้น เราต้องทำคอนเทนต์ที่ให้ประโยชน์กับลูกค้าเป็นหลัก เพื่อดึงพวกเขาเข้าไปติดตาม Facebook และ Instagram ด้วย


Twitter


Twitter

เป็นแพลตฟอร์มที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ที่เน้นลูกค้าที่ชอบอ่านข้อความสั้น ๆ และโดนใจ และทริคในการโปรโมทร้านและขายของใน Twitter คือการติด Hashtags ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าของเรา เพราะลูกค้าชอบค้นหาความสนใจจาก Hashtag หรือถ้าเราเขียน caption ก็ต้องเขียนให้สั้นและเขียนกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดการคลิก เช่น คลิกเลย! สนใจคลิกที่นี่! เป็นต้น


 E-Commerce


E-Commerce คือตลาดนัด 24 ชั่วโมง ของคนยุคใหม่

ทุกวันนี้จะเห็นได้ว่าการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์นั้นเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และ E-Commerce ได้กลายเป็นตลาดนัดที่เปิดให้เลือกซื้อของตลอด 24 ชม. สะดวกตอนไหนก็ซื้อได้ตอนนั้นเลยทันที จึงเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่แม่ค้าออนไลน์ใช้เปิดร้านค้าออนไลน์ขายสินค้า เช่น LAZADA และ Shopee ที่ทำหน้าที่ขายของแทนเราได้แม้ในยามที่เรานอนหลับอยู่ก็ตาม เช่น การเก็บค่าสินค้า เป็นต้น วันนี้ถ้าเราอยากเริ่มต้นขายของออนไลน์ แพลตฟอร์มแบบ E-Commerce ถือว่าตอบโจทย์การขายของออนไลน์ได้เป็นอย่างดี


Line-Official-Account

Line Official Account เป็นเซลล์ที่เก็บฐานลูกค้าให้เราได้

หลายต่อหลายครั้งที่มีลูกค้าติดต่อเข้ามาสอบถามสินค้าหรือได้ตัดสินใจซื้อแล้วผ่านทาง Facebook และ Instagram แต่เราไม่สามารถทำให้เขากลับมาซื้อซ้ำได้ และไม่สามารถเก็บลูกค้าคนนั้นไว้ได้ จึงทำให้แม่ค้าทั้งหลายเหนื่อยกับการที่ต้องคอยหาลูกค้าใหม่อยู่เสมอ ปัญหานี้จะหมดไปถ้าเราเลือกใช้ Line Official Account หรือ Line OA เป็นช่องทางหลักในการติดต่อซื้อขาย และเป็นผู้ช่วยในการเก็บฐานข้อมูลลูกค้าของเราทั้งเก่าและใหม่ เพราะ Line เป็นแอปพลิเคชันสำหรับการสื่อสารที่คนไทยนิยมใช้กัน ทริคเด็ดที่จะ Line OA ของเรา คือ เวลาที่เขียน caption หรือเขียนคำโฆษณาสินค้าบนช่องทางอื่น ๆ  แนะนำให้ใส่ลิงก์บัญชี Line OA ของเราไปด้วย

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปใคร ๆ ก็เป็นแม่ค้าได้โดยไม่ต้องมีหน้าร้านและไม่ต้องเสียค่าเช่าที่รายเดือน เพียงมีอินเทอร์เน็ตกับอุปกรณ์ เช่น สมาร์ทโฟนที่ติดตั้งร้านค้าสำเร็จรูปอย่างโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์ม ก็จะทำให้เราเข้าหาลูกค้าได้ง่ายขึ้นเพียงปลายนิ้วเท่านั้น

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Life Hack

เทคนิคสำหรับ แม่ค้าออนไลน์มือใหม่ เน้นการเพิ่มรายได้ กระตุ้นยอดขาย เลือกช่องทางในการจำหน่ายสินค้า สร้างคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์กับกลุ่มเป้าหมาย
อ่านต่อ
Now Trending

ให้คุณพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่สามารถ เปิดเพจขายของ ผ่านช่องทาง Facebook กันได้ง่าย ๆ แค่ไม่กี่ขั้นตอน
อ่านต่อ
Digital Updates

เทคนิคการเลือกอินเทอร์เน็ตให้คุ้มค่า คุ้มราคากับลักษณะการใช้ ตอบโจทย์ถูกใจสายแม่ค้าออนไลน์ ลดต้นทุน เพิ่มกำไร พร้อมเปลี่ยนให้ธุรกิจของคุณง่ายขึ้น
อ่านต่อ