tot logo
tot logo

ค้นหาบริการสำหรับคุณ


ฉันต้องการ
สำหรับ
ค้นหาบริการ!

Promotion

โปรโมชั่นสำหรับคุณ

Gigabolt Max_Thumbnail_01
อินเทอร์เน็ต / ไฟเบอร์

อินเทอร์เน็ตไฟเบอร์แท้ โปรโมชั่น Gigabolt MAX สตรีมมิ่งแรงเต็มแม็กซ์
sme buperb speed-06
อินเทอร์เน็ต / ไฟเบอร์

SME Superb Speed เน็ตสุดคุ้ม แรงเต็มสปีด
TOT wireless net_Promotion_Thumbnail_01
อินเทอร์เน็ต / ไฟเบอร์

TOT wireless net บริการเน็ตบ้านไร้สาย เชื่อมต่อโลกกว้างได้ทุกที่ ที่คุณต้องการ
thumbnail-topping-01
มือถือ

"Big Mouth Topping" คุยได้ไม่มียั้ง
thumnail1
โทรศัพท์บ้าน

โทรทางไกลราคาประหยัด กด 1234

Your Stories

ข่าวและบทความสำหรับคุณ

ติดตาม ข่าว  และ  บทความ ที่น่าสนใจได้ที่นี่
FTTx

NT บอรดแบนด์ อัดแคมเปญ “อยู่บ้านก็ฟินได้” สมัครอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 150/150Mbps ใช้ฟรี 3 รอบบิลแรก
อ่านต่อ
TOT_Cloud_feb_web mobile  insidebanner
SME-tips

5 ข้อดี ของบริการ Cloud ที่ช่วยให้ธุรกิจเติบโตอย่างมั่นคง
บริการ Cloud ทางเลือกใหม่สำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดใหญ่ที่ช่วยลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน พร้อมให้ธุรกิจเติบโตอย่างมั่นคง
TOT_Cloud_feb_web coverbanner

ปัจจุบันเทคโนโลยี Cloud หรือบริการ Cloud ได้กลายมาเป็นตัวช่วยสำคัญที่ธุรกิจไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจที่มีฝ่ายไอที หรือมีข้อมูลที่ต้องจัดเก็บเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องแบกรับต้นทุน ค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจที่สูงขึ้น แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่มีความรู้เรื่องบริการ Cloud มาก่อน หรืออาจจะยังนึกภาพไม่ออกว่าธุรกิจจะสามารถนำบริการ Cloud Service มาประยุกต์ใช้อย่างไร ดังนั้นเราจะพาไปเจาะลึกถึงรายละเอียดและข้อดีว่า Cloud จะสามารถช่วยให้ธุรกิจเติบโตในยุคดิจิทัลได้อย่างไร

TOT_Cloud_feb_web 1Cloud คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรหากพูดถึง Cloud เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงพื้นที่รับฝาก หรือ รับ-ส่งไฟล์บนอินเทอร์เน็ต เช่น  การใช้งาน Email, Google Drive หรือแม้แต่การเก็บข้อมูลบนสมาร์ทโฟน ซึ่งบริการเหล่านี้ถือเป็นหนึ่งในประเภทของบริการ Cloud ที่หลายคนเคยใช้ เพียงแต่ไม่รู้ตัวและมองไม่ออกว่ากำลังใช้เทคโนโลยีเหล่านี้อยู่ ซึ่งแท้จริงแล้วบริการ Cloud มีความหมายกว้างกว่าที่หลายคนคิด

Cloud หรือ Cloud Computing คือ ระบบที่ช่วยให้การใช้งานด้านต่างๆ เช่น ระบบการเก็บข้อมูล การติดตั้งฐานข้อมูลหรือระบบภายในให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งสามารถปรับเพิ่ม-ลดพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลได้ตามการใช้งานจริง ยืดหยุ่นได้ทุกเวลา ช่วยลดต้นทุนธุรกิจและรองรับการขยายตัวของธุรกิจในอนาคต Cloud จึงกลายมาเป็นตัวช่วยสำคัญที่ตอบโจทย์ธุรกิจ อีกทั้งสอดรับการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคใหม่ที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นเรื่อยๆ

ด้วยเหตุนี้ทำให้หลายธุรกิจทั่วโลกต่างหันมาให้ความสนใจมากขึ้น ส่งผลให้เทคโนโลยี Cloud มีอัตราการเติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่ง Gartner บริษัทวิจัยและวิเคราะห์ข้อมูลด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้ประเมินภาพรวมของบริการ Cloud ว่าจะมีอัตราการเติบโตตั้งแต่ปี 2562-2568 เฉลี่ยปีละประมาณ 21% เพราะธุรกิจต่างมีความต้องการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเป็นจำนวนมาก โดย Cloud สามารถแบ่งรูปแบบการใช้งานได้ 3 ประเภท ประกอบด้วย

TOT_Cloud_feb_web 2

Private Cloud 

เหมาะสำหรับองค์กรที่ต้องการความปลอดภัยสูง เช่น ภาครัฐ องค์กรเอกชนขนาดใหญ่ โดยบริการ Cloud ประเภทนี้จะมีความปลอดภัยเป็นพิเศษเพราะเป็นระบบแบบปิด ซึ่งพนักงานจะต้องระบุตัวตนก่อนการเข้าใช้งาน  นอกจากนี้ยังสามารถจำกัดสิทธิการเข้าถึงข้อมูลได้ตลอดเวลาขึ้นอยู่กับความต้องการของบริษัท และเนื่องจากเป็นระบบส่วนตัวทำให้มีความเร็วมากกว่าระบบ Cloud ประเภทอื่นๆ

 Public Cloud

บริการ Cloud Service ประเภทนี้เหมาะกับทุกธุรกิจไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ก็ใช้ได้ โดยสามารถเก็บข้อมูลภายในบริษัท และมีระบบที่พนักงานสามารถใช้ร่วมกันได้ ที่สำคัญคือค่าใช้จ่ายไม่สูงมากจึงช่วยลดภาระที่ธุรกิจแบกรับไว้ เพราะเลือกได้ว่าจะใช้เป็นรายเดือนหรือรายปี ขึ้นอยู่กับการใช้งานของธุรกิจนั้นๆ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มหรือลดขนาดของ Cloud ได้ตามความต้องการ โดย Cloud ประเภทนี้จะเป็นการใช้แพลตฟอร์มต่างๆ ผ่านผู้ให้บริการที่เป็นเจ้าของ Cloud ทั้งนี้ควรเลือกผู้ให้บริการ Cloud ที่สามารถไว้ใจได้เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

Hybrid Cloud 

ถือเป็นประเภทที่แตกต่าง เพราะนำจุดเด่นของ Cloud ทั้ง 2 ประเภท มารวมกัน คือ Private Cloud และ Public Cloud ทำให้ธุรกิจสามารถปรับการจัดเก็บข้อมูลได้ตามความต้องการ เช่น การเก็บข้อมูลทั่วไปไว้ใน Public Cloud และข้อมูลสำคัญไว้ใน Private Cloud เพื่อจำกัดสิทธิ์การเข้าถึง เรียกได้ว่าบริการ Cloud Service ประเภทนี้มีความยืดหยุ่นสูงมาก

จะเห็นได้ว่าระบบ Cloud ทั้ง 3 ประเภทนี้มีความหลากหลาย แต่ละธุรกิจสามารถเลือกใช้ตามความต้องการได้ นอกจากนี้ยังมีข้อดีต่างๆ มากมาย ดังนี้

1. ประหยัดค่าใช้จ่าย 

ก่อนหน้าที่ธุรกิจจะหันมาใช้ Cloud มักมีค่าใช้จ่ายที่ต้องรับผิดชอบ เช่น ค่าจ้างฝ่ายไอที ค่าไฟ ค่าบำรุงรักษาอุปกรณ์เป็นจำนวนมาก แต่หากเปลี่ยนมาใช้บริการ Cloud จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายเหล่านี้ แล้วนำเงินไปใช้พัฒนาธุรกิจในด้านอื่นได้อีก

2. ปรับได้ตามความต้องการ 

สามารถปรับขนาดได้ตามการใช้งานในแต่ละช่วงเวลา หากช่วงใดมีการใช้งานมากก็สามารถปรับได้ทันที ซึ่งแตกต่างจากเดิมที่หากมีการปรับปริมาณการใช้งานจะต้องรอพนักงานฝ่ายไอทีมาปรับเซิร์ฟเวอร์ถึงจะใช้งานได้ ทำให้เสียเวลา จุดนี้จึงทำให้คนทำธุรกิจหันมาใช้บริการ Cloud มากขึ้น

3. ไม่ต้องกลัวว่าระบบจะล่ม 

บางธุรกิจที่มีการเก็บข้อมูลต่างๆ ไว้เอง แล้วเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดอย่างการถูกแฮกข้อมูล หรือเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติซึ่งอาจทำให้ข้อมูลสูญหายได้ แต่หากมีการว่าจ้างบริษัทที่ให้บริการ Cloud จะทำให้ธุรกิจไม่ต้องกังวลกับปัญหาที่เหนือการควบคุมเหล่านี้ เพราะมีระบบการสำรองข้อมูลขนาดใหญ่ เรียกได้ว่าเป็นการลดความเสี่ยงของธุรกิจได้มาก

TOT_Cloud_feb_web 3

4. ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น 

ธุรกิจจะราบรื่น คล่องตัวมากขึ้น เพราะระบบ Cloud Service จะช่วยอำนวยความสะดวกให้พนักงานสามารถทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา และทำงานพร้อมกันได้อย่างราบรื่น เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตประสิทธิภาพสูงของ NT ที่มีความเสถียร ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3kOTA4q

5. มีความปลอดภัย 

สิ่งที่ธุรกิจจะต้องคำนึงเกี่ยวกับการจัดเก็บข้อมูล คือ เรื่องความปลอดภัย ยิ่งหากธุรกิจมีการจัดเก็บข้อมูลในแพลตฟอร์มของตัวเอง อาจต้องว่าจ้างผู้ที่มีความเชี่ยวชาญมาดูแลระบบ ทำให้เสียทั้งค่าใช้จ่าย อีกทั้งมีความเสี่ยงที่จะถูกแฮกข้อมูล แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเนื่องจากบริการ Cloud มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ช่วยส่งเสริม Cyber Security มีระบบ Backup กู้ฐานข้อมูล และช่วยดูแลเมื่อเกิดปัญหานอกจากเสริมเกราะป้องกันทางด้านความปลอดภัยให้กับธุรกิจแล้ว ยังช่วยสร้างความมั่นใจให้กับเจ้าของธุรกิจอีกด้วย

ทั้งหมดนี้คงทำให้ทุกคนได้เห็นภาพรวมของบริการ Cloud ซึ่งใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด มีส่วนช่วยให้ระบบการใช้งานขององค์กรมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับทุกธุรกิจ ไม่ว่าขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ก็สามารถเลือกระบบ Cloud ไปปรับใช้ให้เข้ากับการใช้งานขององค์กรได้ นอกจากช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในด้านต่างๆ มีความปลอดภัยสูง เลือกปรับได้ตรงตามความต้องการแล้ว ยังช่วยให้การทำงานสะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำหรับธุรกิจในยุคดิจิทัลให้สามารถเติบโตต่อไปอย่างมั่นคง
FTTx

บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือเอ็นที ร่วมสนับสนุนบริการสื่อสารโทรคมนาคมดิจิทัล โดยนำเครื่องคอมพิวเตอร์ จำนวน 400 เครื่อง พริ้นเตอร์ 50 เครื่อง พร้อมสื่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ด้วยเทคโนโลยี FTTx และบริการ Leased Line Internet
อ่านต่อ
TOT เครือข่ายสัญญาณ
ครอบคลุมทั่วไทย พร้อมให้บริการ

ใช้บริการของทีโอที ช่างมาดูแลอย่างดี ประทับใจมาก เลยไปเปลี่ยนอินเตอร์เน็ตของที่ทำงานเป็น TOT ด้วย ตั้งแต่ใช้งานมามีปัญหาแค่ครั้งเดียว และแก้ไขรวดเร็วค่ะ
TOT Testimonial
คุณ อาจารย์สมพร วิทยารังษีพงษ์ จาก ราชบุรี
ตอนนี้ใช้เน็ตใยแก้ว เริ่ดมากค่ะไม่มีสะดุด หากมีปัญหาการใช้งานก็ติดต่อช่างได้ง่าย แก้ไขรวดเร็วดีค่ะ
TOT Testimonial
คุณ คุณธนพร คำหงษา จาก ยโสธร
เร็ว แรง แก้ไขฉับไว ประทับใจเน็ตบ้านทีโอทีมากครับ ลองแล้วจะรักเลย
TOT Testimonial
คุณ คุณศิรชัช กาญจนปัทม จาก สมุทรสาคร
TOT Fiber2u ใช้มาจะครบปีแล้ว ยังแรงดีไม่มีแผ่ว ตั้งแต่ใช้มายังไม่เคยเจอปัญหาใหญ่ๆ เลยแม้แต่ครั้งเดียว
pantip1
คุณ คุณวีรศักดิ์ สมบูรณ์ธนกิจ จาก กรุงเทพฯ
“บริการทุกระดับ ประทับใจจริง ๆ ครับ แจ้งเสียปุ๊บ เจ้าหน้าที่โทรกลับมาปั๊บ ถ้าไม่เจอปัญหาใหญ่ ๆ แป๊บเดียวก็ใช้ได้”
TOT Testimonial
คุณ จักรกฤต กฤตสุวรรณ จาก พังงา
banner 1banner 2banner 3banner 4banner 5