Teaser_Mobile_Phishing TOT_Update_08-2020_01 copy
ข่าวประชาสัมพันธ์

เตือนภัย เว็บไซต์แอบอ้างทำแบบสำรวจความพึงพอใจ ทีโอที
ทีโอที แจ้งเตือนลูกค้าอย่าหลงเชื่อ ขณะนี้มีเว็บไซต์แอบอ้างเป็น ทีโอที เชิญชวนทำแบบสำรวจความพึงพอใจของลูกค้า โดยมีสิ่งจูงใจให้ลุ้นรับ IPhone 11 Pro Max หรือ Apple iPhone X
124431295_1677118715789522_1679157299924445237_o
TOT Care : ขณะนี้มีเว็บไซต์แอบอ้างเป็น ทีโอที เชิญชวนทำแบบสำรวจความพึงพอใจของลูกค้า โดยมีสิ่งจูงใจให้ลุ้นรับ IPhone 11 Pro Max หรือ Apple iPhone X 
ซึ่งเป็นเว็บไซต์ปลอมหรือ phishing ที่ทำขึ้นเพื่อโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า เพื่อประสงค์สิ่งใดสิ่งหนึ่ง อันอาจทำให้เกิดความเสียหายกับข้อมูลของท่าน

1
1. สังเกต URL ของเว็บไซต์แอบอ้าง ไม่ได้มาจากเว็บไซต์หลัก TOT (www.tot.co.th) ให้ตรวจสอบการสะกด Domain Name
เพราะบางครั้งเว็บไซต์ปลอมจะใช้ชื่อใกล้เคียงกับเว็บไซต์จริงแต่อาจจะเป็น .co ซึ่งบนมือถือแสดงผลไม่ครบ ทำให้เราคิดว่าเป็น .com วิธีตรวจสอบคือ กดบนแถบ address bar บนมือถือเพื่อให้แสดงผล URL ทั้งหมด หากกลายเป็น .co หรือชื่อแปลกๆ ฟันธงว่าเป็นเว็บไซต์ปลอม

2
2. สังเกตว่า เว็บไซต์ ทีโอที มีการออกแบบเว็บไซต์มีความโดดเด่น ใช้ ฟอนต์ ที่เหมาะสมอ่านง่ายสบายตา ดูเป็นองค์กรที่น่าเชื่อถือมีรายละเอียดของเว็บไซต์ชัดเจน

สังเกต URL ที่ปลอดภัยต้องมี https:// อยู่หน้า www.tot.co.th เนื่องจากในปัจจุบันการท่องโลกออนไลน์นั้นมักจะมีสิ่งที่ไม่ปลอดภัยแฝงอยู่มากมาย ทีโอที คำนึงถึงความปลอดภัยในการท่องเว็บไซต์ของทุกๆท่านที่เข้ามาค้นหาข้อมูลต่างๆในเว็บไซต์ ทั้งนี้ ทีโอที ได้รับใบรับรองที่ออกโดยหน่วยงานผู้ให้การรับรอง (CA) ซึ่งจะมีขั้นตอนยืนยันว่า ทีโอที เป็นเจ้าของที่อยู่เว็บจริงๆ เพื่อความอุ่นใจของผู้คนที่มาเยี่ยมเยือนเว็บไซต์ ทีโอที

3
ทีโอที หวังว่าข้อมูลดังกล่าวจะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่าน หากท่านได้ทราบข้อมูลนี้แล้ว โปรดแชร์ต่อเพื่อเป็นการแบ่งปันข้อมูลความรู้แก่คนทั่วไป จะได้ป้องกันภัยจากผู้ไม่หวังดี ที่แฝงตัวฉกฉวยผลประโยชน์จากผู้ไม่รู้ต่อไปด้วยครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

internet

กระทรวงดีอีเอสมอบหมาย บมจ.โทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ NT ลงพื้นที่ดูแลระบบสื่อสารโทรคมนาคม พร้อมมอบเครื่องคอมพิวเตอร์ และพริ้นเตอร์สนับสนุนภารกิจป้องกันการแพร่ ระบาดโควิด-19 ของโรงพยาบาลสนามเอราวัณ 2 หนองจอก กรุงเทพฯ
อ่านต่อ
ข่าวโปรโมชั่น

NT เตรียมรวมโครงข่ายโทรต่างประเทศ มั่นใจ 001 และ 009 พร้อมให้บริการลูกค้าทั้งหมด เตรียมยุติ 007 และ 008 ลดความซ้ำซ้อน ส่งผลลูกค้าลดค่าใช้จ่ายจากการใช้บริการภายในโครงข่าย มอบโปรสุดพิเศษ 18 ปลายทาง 5 เดือนเริ่มพฤษภาคม 64
อ่านต่อ
ข่าวประชาสัมพันธ์

เอ็นที พร้อมสนองนโยบายดีอีเอส ติดตั้ง Internet Wi-Fi โทรศัพท์ IP Phone และCCTV ในโรงพยาบาลสนามทั่วประเทศ อำนวยความสะดวกทีมแพทย์สู้โควิด
อ่านต่อ
ข่าวประชาสมัพันธ์

กระทรวงแรงงาน ผนึก บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จัดซิมการ์ดพัฒนาแรงงานบนโลกออนไลน์
อ่านต่อ
ข่าวประชาสมัพันธ์

NT ร่วมงานMOUจังหวัดฉะเชิงเทรา และdepa เพื่อยกระดับEEC ของฉะเชิงเทราสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะ
อ่านต่อ