News_Teaser_Mobile_Doctot_Win_01
ข่าวประชาสัมพันธ์

ชวนโหลดแอป “หมอชนะ” ประเมินเสี่ยงเพิ่มข้อมูลรักษาช่วยแพทย์สู้โควิด-19
“หมอชนะ” แอปพลิเคชันเพื่อการระวังภัยโควิด-19 ลดความเสี่ยงบุคลากรทางการแพทย์ในภารกิจพิชิตไวรัสร้าย
S__27869309
เปิดตัวแอปพลิเคชัน “หมอชนะ”  แอปพลิเคชันเพื่อการระวังภัยโควิด-19 ลดความเสี่ยงบุคลากรทางการแพทย์ในภารกิจพิชิตไวรัสร้าย โดยทีมพัฒนาร่วมประชาชน เอกชนและภาครัฐ นำโดย กลุ่มผู้พัฒนาซอฟต์แวร์อิสระ ภายใต้ชื่อ “Code for Public” และ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ และการวิเคราะห์ข้อมูล ภายใต้ชื่อ “กลุ่มช่วยกัน” ซึ่งได้รับการสนับสนุน จาก สถาบันการศึกษา เครือข่ายโรงพยาบาล องค์กรสาธารณสุข หน่วยงานภาครัฐ และองค์กรธุรกิจต่าง ๆ อีกจำนวนมากรวมทั้ง บมจ.ทีโอที ด้วย

หมอชนะ_Team_Page_31

ดร.อนุชิต อนุชิตานุกูล, นายสุทธิพงศ์ กนกากร และ ผศ.ดร.ณัฐวุฒิ หนูไพโรจน์ ตัวแทนทีมพัฒนาร่วมประชาชน เอกชนและภาครัฐ ผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน  กล่าวถึงที่มาของการพัฒนาแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ว่า ตลอดระยะเวลา 2 – 3 เดือนที่ผ่านมา ประชาชนทุกคนได้เห็นถึงความเสียสละของบุคลากรทางการแพทย์ ที่มีความเสี่ยงตลอดทำงานอยู่ด่านหน้า รวมถึงประชาชนบางรายในกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีการปกปิดข้อมูลของตนเอง ซึ่งถือเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน และคุกคามชีวิตบุคลากรทางการแพทย์อย่างมาก ทำให้หลายครั้งทำให้บุคลากรทางการแพทย์ ต้องหยุดการทำงานทีละเป็นกลุ่มใหญ่เพื่อกักตัวเอง หรือแม้กระทั่งล้มป่วย เมื่อพบในภายหลังว่าผู้มารับบริการติดเชื้อโควิด-19

S__27869310 
 

ทุกฝ่ายจึงช่วยกันระดมทักษะความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม การวิเคราะห์ข้อมูล มาสร้างเป็นแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” เพื่อหวังจะแก้ปัญหานี้ โดยอาศัยเทคโนโลยี GPS และ Bluetooth ติดตามตำแหน่งของผู้ใช้แอปฯ และแสดงให้เห็นว่าผู้ใช้แอปฯ ได้ผ่านพื้นที่ที่เป็นพื้นที่เสี่ยงมาหรือไม่S__27869313

ดังนั้นเมื่อมารับบริการทางการแพทย์แสดงข้อมูลในแอปฯ บุคลากรทางการแพทย์ก็จะสามารถจัดลำดับความเร่งด่วน และวางมาตรการในการรักษาหรือส่งตรวจได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

ขณะที่ผู้ใช้แอปทั่วไปก็สามารถใช้แอปพลิเคชั่นเพื่อ เพื่อประเมินได้ว่าพื้นที่ใดเป็นพื้นที่เสี่ยง แล้วปรับเปลี่ยนแผนการเดินทางหรือบริหารจัดการความเสี่ยงได้อย่างเหมาะสม ซึ่งจะทำให้ทุกคนสามารถเว้นระยะห่างทางสังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นS__27869312

ทั้งนี้ การออกแบบ แอปฯ “หมอชนะ” เป็นการออกแบบโดยไม่ให้กระทบต่อสิทธิเสรีภาพและข้อมูลส่วนบุคคล โดยได้ร่วมมือกับสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล จัดตั้งกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบกระบวนการจัดการข้อมูลให้เป็นไปตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562  และเมื่อผ่านวิกฤตการณ์โควิด-19 แล้ว ข้อมูลทั้งหมดจะถูกทำลายทิ้งทันที  ขณะเดียวกันในการโค้ดแอปยังมีลักษณะเป็น ‘โอเพ่นซอร์ส (Open Source)’ เพื่อให้โปร่งใส ตรวจสอบได้ และง่ายต่อการส่งต่อไปยังระบบอื่นๆ

S__27869311

แอปพลิเคชัน “หมอชนะ” จึงถือเป็น ระบบเก็บข้อมูลการเดินทางของประชาชน เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบและประเมินระดับความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 จากสถานที่ต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง ทั้งยังถือเป็นการสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ในการวิเคราะห์ระดับความเสี่ยงในการติดเชื้อของประชาชน ที่เข้ารับการรักษาพยาบาลได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ และเสริมมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ให้มีประสิทธิภาพ และวัดผลได้ ทั้งนี้สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” และเช็คอินด้วยแอปนี้เมื่อเข้าสู่อาคารสถานที่ต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2563 เป็นต้นไป

ด้าน นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  ทุกคนมีหน้าที่ต้องดูแลตัวเอง ดูแลสังคม และช่วยสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเป็นนักรบแถวหน้า แอปพลิเคชัน “หมอชนะ” นับเป็นผลลัพธ์จากการรวมตัวเฉพาะกิจของทุกภาคส่วนเพื่อสนับสนุนการทำงานของแพทย์ให้ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งหวังว่าประชาชนทุกคนจะให้ความร่วมมือ โดยการช่วยกันใช้แอป “หมอชนะ” อย่างกว้างขวาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

เพื่อมุ่งสร้างประโยชน์สูงสุดในการดูแลพัฒนาคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจของสังคม ชุมชนอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน
อ่านต่อ
ข่าวประชาสัมพันธ์

ทีโอที - มิวสเปซ เดินหน้าเทคโนโลยีอวกาศ หลังภารกิจยิงจรวด Blue Origin ขึ้นฟ้าสำเร็จ ตั้งเป้าให้บริการ Space IDC หนุนธุรกิจในยุคดิจิทัล
อ่านต่อ
ข่าวประชาสัมพันธ์

รับบัตร Tesco Lotus มูลค่า 500 บาท รวม 20 รางวัล (วันละ 1 รางวัล) เมื่อสมัครสมาชิก TOT Privilege
อ่านต่อ
ข่าว CSR

บมจ.ทีโอที ถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ประจำปี 2563
อ่านต่อ
ข่าวประชาสัมพันธ์

ทีโอที จัดพิธีบำเพ็ญกุศลและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต
อ่านต่อ